4 dụng cụ thông bồn cầu cực đơn giản mà bạn nên sở hữu tại nhà

17-06-2021

Tình trạng tắc nghẽn bồn cầu có thể đem lại những sự bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày của gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách giải quyết tình trạng này một cách nhanh chóng và hiệu quả. Trong bài viết này, Vitosa sẽ gợi ý đến bạn top 4 dụng cụ thông bồn cầu cực đơn giản, dễ sử dụng ngay tại nhà. 

4 dụng cụ thông bồn cầu hữu ích cho mọi nhà
4 dụng cụ thông bồn cầu hữu ích cho mọi nhà

Pittong cao su 

Đây là một trong những dụng cụ thông bồn cầu cực hữu dụng, tiện lợi với giá thành hợp lý. Cụ thể, Pittong cao su chỉ rơi vào khoảng vài chục nghìn VNĐ/chiếc. 

Về cấu tạo, dụng cụ này gồm phần tay cầm và phần nắp đế để hút bồn cầu. Thông thường, phần tay cầm sẽ được làm từ gỗ, nhựa hoặc kim loại. Trong khi đó, cao su là chất liệu tạo nên phần nắp đế. Đây chính là bộ phận sẽ trực tiếp thông/hút bồn cầu; do đó, nó được thiết kế với hình dạng tương tự như quả chuông hoặc chiếc bát úp ngược để dễ dàng thao tác.

Pittong cao su
Pittong cao su

Về nguyên lý hoạt động, Pittong cao su cũng cực kỳ đơn giản để người dùng sử dụng. Để quá trình thông bồn cầu diễn ra suôn sẻ, bạn cần đảm bảo bồn cầu của mình đầy nước. Điều này sẽ giúp tăng thêm áp lực và hiệu quả khi thao tác. Bạn chỉ cần đặt phần nắp đế cao su của dụng cụ này vào đúng phần miệng lỗ thoát bồn cầu sao cho không còn kẽ hở. Đồng thời, hãy nắm chặt phần tay cầm và tác động một lực mạnh từ trên xuống dưới. Sau khi đã tạo được áp suất, hãy nhấc Pittong cao su lên một cách dứt khoát. Bạn nên lặp lại động tác này nhiều lần cho đến khi loại bỏ được hoàn toàn tình trạng nghẹt. 

Dây thông bồn cầu lò xo 

Bên cạnh Pittong cao su, dây lò xo cũng khá được người dùng ưa chuộng. Bởi lẽ, nó không chỉ có tác dụng cho việc thông bồn cầu mà ngay cả cống thoát nước. 

Dụng cụ thông bồn cầu này được cấu tạo từ hợp kim kẽm và sắc. Vì vậy, nó có độ bền rất cao; người dùng có thể hoàn toàn an tâm sử dụng trong thời gian dài. Phần dây lò xo được thiết kế ở dạng xoắn và thường có chiều dài trong khoảng 3m – 20m. Để dễ dàng cho người dùng thao tác, một đầu của dây lò xo được nối với tay cầm. 

Dây thông bồn cầu lò xo
Dây thông bồn cầu lò xo

Để thông bồn cầu với dây lò xo quay tay, bạn cần thực hiện như sau. Luồng một đầu dây vào miệng bồn cầu và tiếp tục cho sợi dây di chuyển vào sâu bên trong. Khi đầu dây dừng lại, tức là rất có thể bạn đã chạm đến vật cản làm nghẹt bồn cầu. Lúc này, hãy cầm lấy tay cầm và xoay thật đều theo chiều kim đồng hồ hoặc chiều ngược lại. Khi xoay, hãy tạo lực đẩy thật mạnh và thực hiện lại nhiều lần. Trong khoảng 3 phút, rác thải bị kẹt trong bồn cầu sẽ bị cuốn trôi. Nói cách khác, hệ thống thoát nước sẽ trở nên thông thoát lại như bình thường.

Dụng cụ thông bồn cầu đa năng

Dụng cụ thông bồn cầu đa năng chính là phiên bản cải tiến của dây lò xo kể trên. Nhờ công nghệ hiện đại, với dụng cụ này, người dùng sẽ không phải tốn quá nhiều sức lực khi thao tác. 

Tương tự như dây lò xo quay tay, đoạn dây lò xo của dụng cụ này có chiều dài khoảng 3m – 20m. Toàn bộ phần dây được thiết kế nằm gọn trong một chiếc hộp với van khóa (con gốc) và tay quay. Với những cải tiến mới về mặt cấu tạo, phạm vi hoạt động của dây lò xò cũng lớn hơn. Cụ thể, đoạn dây này có thể luồn lách qua những đoạn cong, gấp khúc hay thậm chí là zic zắc của đường ống thoát nước một cách dễ dàng. 

Dụng cụ thông bồn cầu đa năng
Dụng cụ thông bồn cầu đa năng

Để tối ưu hiệu quả của dụng cụ, trước tiên, bạn cần nới lỏng van khóa và kéo đầu dây lò xo ra ngoài. Sau đó, đưa dây lò xò vào trong bồn cầu – tương tự như khi thực hiện với dây thông bồn cầu lò xo. Tuy nhiên, thao tác với dụng cụ này có phần nhẹ nhàng hơn. Hãy dùng phần tay quay để đưa dây lò xo vào sâu bên trong đường ống để tìm vật cản. Khi nhận thấy đã chạm đến vật cản, bạn chỉ cần vặn chặt van khóa và xoay tròn. Như vậy, vật cản làm nghẹt bồn cầu sẽ được loại bỏ ra ngoài nhanh chóng. 

Dụng cụ bơm thông bồn cầu

Bơm thông bồn cầu (hay ống thông bồn cầu) có thiết kế tương đối giống với Pittong cao su. Có thể nói, đây cũng là phiên bản nâng cấp của dụng cụ thông bồn cầu truyền thống. 

Về cấu tạo, bơm thông bồn cầu được thiết kế với kiểu dáng hệt như một chiếc bơm xe. Phần tay cầm của dụng cụ này có hình dạng giống một chiếc piston.

Bơm thông bồn vệ sinh
Bơm thông bồn vệ sinh

Thay vì người dùng phải dùng nhiều sức để thao tác như các loại Pittong thông thường, mọi chuyện dường như trở nên đơn giản hơn hẳn với kiểu dáng của ống thông bồn cầu. Cách sử dụng vô cùng đơn giản, vì bạn chỉ cần thực hiện như khi bơm xe đạp. Sau khi đặt nắp đế cao su vào kín miệng bồn cầu, bạn chỉ cần tiến hành bơm liên tục để tạo áp lực khí nén. Bằng cách này, các chất thải gây tắc nghẽn bồn cầu sẽ được đẩy xuống bể phốt. Hãy lặp lại thao tác này nhiều lần để đảm bảo đường ống thoát nước được dọn dẹp sạch sẽ.

Lời kết 

Và đó là 4 loại dụng cụ thông bồn cầu hữu ích, dễ sử dụng mà bạn nên sở hữu tại nhà. Trong trường hợp gia đình bạn không có sẵn những loại dụng cụ kể trên, tham khảo ngay top 7 cách thông bồn cầu hiệu quả từ Vitosa.