Bảo dưỡng và vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời đúng cách

05-06-2022

Kinh nghiệm bảo dưỡng và vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời đúng cách

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hiện nay đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Đây là một hệ thống đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt quan trọng và không thể thiếu. Tuy nhiên sau khi sử dụng một thời gian dài, hệ thống có thể sẽ gặp một số các vấn đề. Vì thế, bạn cần phải kiểm tra định kỳ 1 năm 1 lần để đảm bảo máy vẫn hoạt động tốt. Đồng thời cũng cần phải vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời đúng cách. Bảo dưỡng định kỳ hằng năm để giảm thiểu các chi phí sửa chữa phát sinh. Bài viết sau đây, Vitosa sẽ hướng dẫn mọi người vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời đúng cách nhất.

Nguyên lý máy nước nóng năng lượng mặt trời

Cấu tạo cơ bản của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Alt: Nguyên lý hoạt động của hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời được cấu tạo khá đơn giản. Bao gồm các thành phần như:

  • Bình bảo ôn: Đây là nơi để dự trữ cả nước nóng lẫn nước lạnh bên trong. Tùy vào nhu cầu mà dung tích của bình bảo ôn có thể thay đổi. Với dung tích bình bảo ôn của Vitosa rất đa dạng cho từng nhu cầu sinh hoạt. Không chỉ cho các hộ gia đình mà còn trong công nghiệp
  • Hệ thống hấp thụ nhiệt: Hệ thống này là nơi hấp thụ nhiệt năng của tia nắng mặt trời. Từ đó đưa nhiệt năng này vào các ống dầu để đun nóng nước
  • Các ống thủy tinh, ống lưu trữ: Các ống này chứa lượng nước chưa được đun vào trong. Lượng nước này được sẽ được đun nóng và đẩy ngược lại vào trong bình bởi áp suất chênh lệch của nước lạnh.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời cũng rất đơn giản. Nước trong nguồn cấp khi được bơm vào bình bảo ôn sẽ chạy vào các đầu ống. Nước nóng các ống này sẽ được đun sôi và sẽ được nước lạnh đẩy ngược trở lại bình. Theo nguyên lý đối lưu nhiệt, nước nóng sẽ nhẹ hơn với nước lạnh. Vì thế khi được nước lạnh đẩy ngược trở lại bình bảo ôn. Nước nóng sẽ ở trên cao và nước lạnh sẽ ở dưới. Đó là cách hoạt động cơ bản nhất của một hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời.

Cách vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời đúng cách và đơn giản nhất

Vệ sinh bên ngoài hệ thống

Việc cần làm đầu tiên trước khi vệ sinh đó chính là khóa nguồn cấp nước vào bình. Tiếp đến bạn cần xả hết tất cả nước có bên trong bình bảo ôn. Cuối cùng là dùng kìm để kẹp cố định ty máy và mở van một chiều lên.

Alt: Nên hạn chế sử dụng hóa chất nhất có thể để tránh việc sản phẩm bị ăn mòn

Bước tiếp theo đó chính là vệ sinh từng bộ phận một. Từ bên ngoài đến các chi tiết quan trọng bên trong để đảm bảo thiết bị sạch sẽ nhất có thể. Đặc biệt là phần bên ngoài máy nước nóng năng lượng mặt trời. Bạn nên hạn chế sử dụng hóa chất nhất có thể để tránh việc sản phẩm bị ăn mòn.

Thông thường để vệ sinh bên ngoài hệ thống, bạn chỉ cần dùng nước và bàn chải mềm để làm sạch hiệu quả. Ngoài ra cũng lưu ý không nên chà quá mạnh tay gây trầy xước và hỏng máy.

Vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời bên trong hệ thống

Trước khi vệ sinh bên trong hệ thống này, bạn cần phải tháo ống năng lượng mặt trời. Tuy vào ống dầu hay ống chân không mà có những cách vệ sinh khác nhau.

Với ống dầu: Bạn chỉ cần rửa sạch sẽ phần bên ngoài, lưu ý nhẹ tay để tránh làm sản phẩm bị hư hại

Với ống chân không: Bạn cần phải xả cặn bên trong ống dầu, sau đó sục rửa để loại bỏ hoàn toàn các cặn bẩn bám bên trong ống.

Alt: Nên dùng chổi có đầu lông kích thước phù hợp để luồn vào ống

Để có thể sục rửa một cách dễ dàng, bạn nên dùng chổi có đầu lông kích thước phù hợp để luồn vào ống. Từ đó có thể chà rửa dễ dàng và đảm bảo an toàn cho máy hơn.

Tương tự với các bộ phận khác, bạn cũng cần phải sục rửa liên tục như vậy để loại bỏ hoàn toàn các cặn bẩn.

 

Vừa rồi là những cách để vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời đơn giản nhất. Để đảm bảo tuổi thọ cho máy hoạt động tốt nhất có thể. Mọi người cần chú ý và thường xuyên vệ sinh máy. Để máy nước nóng có thể hoạt động hiệu quả và cung cấp nước nóng cho từng nhu cầu sinh hoạt cho mọi người.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ

Công Ty TNHH Vitosa Việt Nam

Tel: 028 62557557