Chi tiết cách lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời tại nhà

31-03-2022

Máy nước nóng năng lượng mặt trời chắc chắn không còn quá xa lạ với các hộ gia đình. Dạo gần đây hệ thống này còn được xây dựng và áp dụng vào trong công nghiệp để sử dụng. Dần dần máy nước nóng năng lượng mặt trời bắt đầu thay thế cho máy nước nóng điện thông thường. Không chỉ vì tính tiện lợi, dễ lắp đặt của hệ thống mà còn do tính tiết kiệm điện năng. Mà từ đó, máy nước nóng năng lượng mặt trời dần được đón nhận nhiều hơn. Tuy nhiên việc thuê gia công và lắp đặt máy nước nóng có lẽ vẫn còn là điều khiến các gia đình băn khoăn. Vì thế bài viết sau đây Vitosa sẽ hướng dẫn cho mọi người cách lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời tại nhà chi tiết nhất.

Thông tin về máy nước nóng năng lượng mặt trời

Cần nắm rõ các thông tin quan trọng về máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là một hệ thống sử dụng nhiệt của nắng mặt trời để đun nước. Lượng nước được đun sẽ được lưu trữ và đưa xuống hệ thống sinh hoạt của gia đình hoặc doanh nghiệp. Bằng cách đun nước này mà việc sử dụng điện năng được giảm thiểu đáng kể. Tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho người tiêu dùng. Cũng vì thế mà máy nước nóng năng lượng mặt trời trở nên phổ biến hơn rất nhiều

Cấu tạo chung

Thông thường một máy nước nóng sẽ có 3 bộ phận chính, đó là:

 • Bộ phận thu nhiệt: Bộ phận này hấp thụ các tia nắng và nhiệt năng của mặt trời cách triệt để. Bằng cách đó, nước trong các ống sẽ được đun nóng và chảy về bình lưu trữ.
 • Bình bảo ôn: Là bình có chức năng lưu trữ nước nóng và cả nước lạnh. Nhiệm vụ của bình bảo ôn là dùng nước từ nguồn cấp lưu trữ. Tạo áp lực cho nước lạnh đẩy nước đã được đun vào ngược lại bình.
 • Các ống dẫn thủy tinh: Ống dẫn có chức năng lưu trữ nước và hấp thụ nhiệt năng để đun nước. Thông thường, ống dầu là thành phần được nhiều người sử dụng nhất

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng nguyên lý đối lưu nhiệt. Nước có nhiệt độ cao hơn sẽ ở trên và ngược lại. Từ đó áp dụng vào hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời. Khi nước được đun nóng sẽ được áp suất của nước lạnh được bơm từ nguồn cấp đẩy ngược lại vào bình bảo ôn. Nước lạnh sẽ tiếp tục được đun nóng và cứ như vậy theo một vòng tuần hoàn liên tục.

Hướng dẫn cách lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Cách lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời: Xác định vị trí

Trước khi lắp đặt máy nước nóng bạn cần phải lựa chọn được vị trí thích hợp. Vì đây là một hệ thống cố định nên việc thay đổi vị trí sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Vì thế nên lựa chọn cố định một vị trí lắp đặt phù hợp ngày từ ban đầu.

Nên lựa chọn những nơi lắp đặt đón được ánh nắng tốt nhất

Vitosa khuyên bạn nên chọn những vị trí đón nắng tốt như trên sân thượng, nóc nhà,… Miễn là đón được ánh nắng tốt nhất từ 11 giờ trưa đến 16 giờ chiều. Nên chú ý các bóng cây hoặc những vật dụng cản nắng đến bộ phận thu nhiệt của máy.

Lưu ý: Nguồn cấp nước phải cao hơn bình bảo ôn ít nhất là 1m. Nếu không thể đạt tiêu chuẩn này bạn nên lắp thêm bơm tăng áp.

Cách lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Để có thể lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời một cách hoàn hảo. Bạn cần làm theo những bước sau đây:

 • Bước 1: Lắp đặt chân máy sao cho 4 chân có thể đứng vững. Nên bắt vít vào các mối nối để thêm phần chắc chắn
 • Bước 2: Đặt bình bảo ôn lên phần khung đã được thiết kế sẵn trên chân máy

Cách lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời chi tiết

 • Bước 3: Bắt đầu lắp các ống thủy tinh vào:
  • Lắp hộp đỡ đuôi và cốc đỡ đuôi ống
  • Tiếp tục lắp bảo ôn vào hai bán nguyệt
  • Chỉnh lỗ bình bảo ôn và lỗ hợp đỡ đuôi ống thủy tinh sao cho bằng nhau
  • Tiếp tục lắp Gioăng chống bụi vào đầu ống chân không (Nên bôi trơn đễ việc lắp đặt dễ dàng hơn)
  • Co đuôi ống vào cốc đỡ

Kiểm tra và lắp đặt đường ống nước

 

Kiểm tra và lắp đặt đặt đường ống nước sao cho hợp lý

Lắp đường nước cấp lạnh từ bồn chứa nước và đường nước nóng xuống nơi sinh hoạt. Đảm bảo các đường ống được lắp đúng vị trí và không bị vỡ. Ngăn ngừa tình trạng các ống nước bị rò rỉ.

Vừa rồi là cách lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời tại nhà đơn giản nhất. Để đảm bảo máy hoạt động tốt bạn nên liên tục kiểm tra và chỉnh sửa. Từ đó đúc kết được kinh nghiệm lắp đặt và hiểu rõ thêm về hệ thống này. Tiết kiệm được rất nhiều chi phí lắp đặt và sửa chữa không cần thiết.