Hướng dẫn sửa chữa máy nước nóng năng lượng mặt trời tại nhà

22-03-2022

Máy nước nóng năng lượng mặt trời đang dần được rất nhiều người tin dùng và sử dụng. Đặc biệt nhất là không chỉ các hộ gia đình mà các doanh nghiệp, công nghiệp cũng sử dụng sản phẩm này. Tuy nhiên việc sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời lâu ngày có thể gây ra một số trục trặc. Vì vậy mọi người cần liên tục kiểm tra định kỳ hệ thống nước nóng của mình. Việc này không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ của máy nước nóng năng lượng mặt trời. Mà còn giúp giải quyết các nhu cầu sinh hoạt trong gia đình và công nghiệp. Bài viết sau đây Vitosa sẽ hướng dẫn mọi người sửa chữa máy nước nóng năng lượng mặt trời tại nhà đơn giản nhất.

Tại sao máy nước nóng năng lượng mặt trời gặp vấn đề?

Sau một thời gian dài sử dụng, hệ thống máy nước nóng sẽ gặp không ít các vấn đề. Tuy nhiên nếu bạn chọn được những sản phẩm chất lượng tốt như Vitosa thì sẽ hạn chế được việc máy gặp vấn đề thường xuyên. Thông thường máy nước nóng năng lượng mặt trời được lắp ngay trên nóc nhà để đón được ánh nắng tốt nhất. Tuy nhiên đây cũng là nơi mà rất khó để mọi người có thể kiểm tra thường xuyên.

Sau một thời gian dài sử dụng, hệ thống máy nước nóng sẽ gặp không ít các vấn đề

Sau một thời gian dài hoạt động, các bộ phận bảo vệ của máy có thể sẽ bị mài mòn. Từ đó khiến cho nước hoặc nhiệt của nắng tác động vào bộ phận của máy. Gây ra các trục trặc hoặc rò rỉ không đáng có. Vì vậy Vitosa khuyên bạn nên kiểm tra hệ thống máy nước nóng nhà mình ít nhất là 1 năm/ lần. Để từ đó kịp thời thay thế những bộ phận quan trọng bảo vệ thân máy.

Các vấn đề của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Hướng dẫn sửa chữa máy nước nóng năng lượng mặt trời không có nước

Nguyên nhân

Để hiểu rõ nguyên nhân khiến máy nước nóng năng lượng mặt trời không có nước. Đầu tiên mọi người cần phải hiểu được nguyên lý và cách làm việc của máy. Máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng nhiệt năng của mặt trời để đun nước. Bộ phận hấp thụ nhiệt sẽ giúp đun nước bên trong các ống dẫn. Nước nóng từ đó sẽ chảy về bình bảo ôn.

Nguyên lý làm việc của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Nếu nước nhà bạn không nóng hoặc nước nóng rất yếu rất có thể là do:

 • Thời tiết không có nắng nóng hoặc mưa liên tục
 • Bình bảo ôn gặp rò rỉ khiến cho lượng nước nóng nguội nhanh
 • Áp suất nước lạnh không đủ để đẩy nước nóng vào bình
 • Nguồn nước cấp gặp trục trặc

Cách xử lý

Để khắc phục tình trạng này, mọi người cần phải kiểm tra tất cả các nguyên nhân. Cụ thể như:

 • Kiểm tra nguồn nước cấp để đảm bảo nước vẫn chảy vào hệ thống bình thường. Nếu nguồn nước cấp chảy yếu bạn cần phải lắp thêm bơm tăng áp để có thể khắc phục
 • Kiểm tra bình bảo ôn và bộ phận hấp thụ nhiệt. Đây là 2 thành phần chính của máy. Vì vậy bạn cần kiểm tra thường xuyên nhất
 • Kiểm tra ống thông hơi của máy. Nếu ống thông hơi hoạt động không tốt sẽ khiến áp suất không đẩy được nước nóng đi. Điều cần làm là tháo vòi nước để hơi được thoát ra dễ hơn

Hướng dẫn sửa chữa máy nước nóng năng lượng mặt trời bị rò rỉ nước

Nguyên nhân

Rò rỉ nước là tình trạng hầu hết các hộ gia đình và doanh nghiệp đều gặp phải khi sử dụng. Nguyên nhân chính gây ra điều này là do ống chân không của bộ phận hấp thụ nhiệt bị vỡ. Gây ra rò rỉ nước và ảnh hưởng rất nhiều đến cách hoạt động và tuổi thọ của máy. Nếu không được phát hiện sớm sẽ khiến có bình bảo ôn và các bộ phận khác cũng bị ảnh hưởng.

Nên chọn sản phẩm Vitosa để hạn chế tình trạng rò rỉ nước tuyệt đối

Một số nguyên nhân khác cũng có thể gây ra vấn đề rò rỉ nước ở máy nước nóng năng lượng mặt trời:

 • Gioăng Silicon trong bồn bị hỏng
 • Các đầu ống nối bị nứt, vỡ
 • Mối hàn bị thủng
 • Các ron chắn nước có kẽ hở hoặc không được bịt kín

Cách khắc phục vấn đề

Cần kiểm tra định kỳ máy nước nóng năng lượng mặt trời để tăng tuổi thọ cho máy

 • Trước tiền để có thể sửa chữa thì bạn cần phải tìm ra chỗ đang gặp vấn đề trước. Cần kiểm tra lại các mối hàn, các ống nối, ron chắn nước và ống chân không. Sau khi tìm được vị trí bị rò rỉ thì bắt đầu sửa chữa tùy theo mức độ.
 • Đối với trường hợp các ống chân không hoặc ống nước bị vỡ nghiêm trọng. Bạn cần phải thay mới để đảm bảo máy hoạt động ổn định lại. Với trường hợp mối hàn bị thủng bạn cần hàn lại dày hơn để tránh trường hợp rò rỉ trong lần sau. 
 • Tuy nhiên đối với các trường hợp ảnh hưởng nghiêm trọng tới các bộ phận bên trong máy. Bạn cần ngắt nguồn cấp ngay lập tức và gọi cho thợ đến kiểm tra, tư vấn.

 

Tổng kết

Vừa rồi Vitosa đã hướng dẫn sửa chữa máy nước nóng năng lượng mặt trời cho mọi người. Để có thể cải thiện tình trạng máy nước nóng gặp vấn đề mọi người nên chọn mua những sản phẩm chất lượng nhất. Bạn có thể cân nhắc chọn máy nước nóng năng lượng mặt trời lại Vitosa. Các sản phẩm của Vitosa cực kỳ uy tín và đang được rất nhiều doanh nghiệp và hộ gia đình sử dụng.