Máy nước nóng năng lượng mặt trời công nghiệp

20-11-2021

Máy nước nóng năng lượng mặt trời công nghiệp là hệ thống sử dụng giàn thu năng lượng mặt trời làm nóng nước có công suất lớn từ 500 lít trở lên. Kết hợp với bình bảo ôn nước nóng tách rời.

Hệ máy nước nóng năng lượng mặt trời công nghiệp sử dụng ở đâu? 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời (NLMT) là sản phẩm hiện đại, tiện nghi và phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của con người. Ngoài việc sử dụng cho mục đích dân dụng, máy nước nóng năng lượng mặt trời còn được sử dụng cho các dự án như nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, khu du lịch,… bởi các lợi ích kinh tế nó mang lại.

Hệ thống nước nóng NLMT công nghiệp là một giải pháp tối ưu hóa vốn đầu tư. Giải quyết được vấn đề đáp ứng nhu cầu sử dụng nước nóng với công suất lớn và chất lượng phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn của đơn vị. Hơn thế nữa, việc sử dụng hệ thống nước nóng NLMT góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao và bảo vệ sức khỏe con người.

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời công nghiệp có cấu tạo phức tạp và tùy thuộc vào tính chất của từng công trình. Cần tiến hành khảo sát, đo đạc và tính toán phương án lắp đặt phù hợp với đơn vị. Đội ngũ thi công cần có trình độ chuyên môn sâu và tay nghề lắp đặt cao để đảm bảo chất lượng công trình.

Hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời công nghiệp

Hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời công nghiệp

Lợi ích mang lại khi sử dụng 

 • Tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Hệ thống máy nước nóng NLMT công nghiệp sử dụng nguồn năng lượng từ mặt trời để làm nóng nước phục vụ nhu cầu của đơn vị. Giúp tiết kiệm hóa đơn điện năng phải chi trả hàng tháng. Từ đó, doanh nghiệp giảm chi phí vận hành và tăng lợi nhuận.

 • Tối ưu lợi ích kinh tế lâu dài.

Phí đầu tư ban đầu cho hệ thống cao hơn nhiều so với các loại máy khác. Nếu nhìn về mặt lợi ích kinh tế thì hệ thống máy nước nóng NLMT công nghiệp lại vượt trội hơn hẳn. Ngoài việc tiết kiệm chi phí điện năng mỗi tháng, doanh nghiệp cũng sẽ không phải chi trả thêm các khoản phí thay thế linh kiện trong vòng ít nhất 5 năm. Với công nghệ sản xuất tiên tiến và vật liệu đạt chuẩn chất lượng, tuổi thọ của máy có thể lên tới 15 – 20 năm. Thêm vào đó, các bộ phận linh kiện kèm theo như Heat pump, bơm,… đều là hàng nhập khẩu đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm.

 • An toàn cho người sử dụng.

Ưu điểm vượt bậc của hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời là không dùng điện trực tiếp làm nóng nước, không gây ra tai nạn điện giật khi sử dụng. Đảm bảo an toàn cho khách hàng đến sử dụng dịch vụ tại đơn vị. Giúp doanh nghiệp có hình ảnh tích cực trong lòng khách hàng.

 • Sử dụng nguồn năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường

Hệ thống sử dụng nguồn năng xanh, sạch và tái tạo được từ mặt trời chuyển hóa thành nhiệt năng làm nước nóng. Trong quá trình vận hành, hệ thống cũng không thải khí độc hại CO2 ra môi trường. Không ảnh hưởng xấu đến môi trường sống và tăng cường sức khỏe của con người. Đồng hành trong chiến dịch vì môi trường xanh, góp phần hạn chế các nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu.

 

Công trình khách sạn The May - Phú Quốc
Công trình sử dụng Hệ máy nước nóng công nghiệp

Cấu tạo hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời công nghiệp

Gồm 6 bộ phận chính sau:

1. Hệ thống thu nhiệt: Có 2 dạng

 • Dàn ống thủy tinh chân không:  được thiết kế nằm ngang, có lớp mạ phủ xanh đen, liên kết với nhau bằng hệ thống ống góp.

 • Hệ tấm phẳng: cấu tạo bao gồm lá nhôm dioxit, ống đồng, lớp cách nhiệt Polyurethane dày 30mm, kính cường lực 3.2mm.
Dự án hệ nước nóng tập trung trường đại học Việt Đức

2. Bình bảo ôn:

Bình bảo ôn giúp lưu trữ và giữ nhiệt nước sau khi được làm nóng. Tùy theo quy mô dự án, bình được thiết kế dung tích phù hơp. Ví dụ: Khách sạn có quy mô 100-150 phòng phù hợp sử dụng dung tích 5000L.

3. Bộ phận van khóa, đường ống

4. Bộ phận các cụm bơm

Hỗ trợ quá trình vận hành của hệ thống bao gồm: bơm tuần hoàn, bơm hồi, và bơm tăng áp.

5. Tủ điều khiển:

Các bộ phận của hệ thống được cài đặt và điều khiển hoạt động thông qua tủ điều khiển thông minh. Giúp người sử dụng dễ dàng quản lí và kiểm soát trong quá trình hệ thống vận hành.

6. Hệ gia nhiệt hỗ trợ:

Khi gặp thời tiết thay đổi thất thường như mưa kéo dài, ít nắng, nhiệt độ thấp, hệ thống sẽ không cung cấp đủ nhu cầu sử dụng. Do đó, người dùng cần trang bị thêm thiết bị bơm nhiệt (Heat pump), điện trở. Giúp hỗ trợ quá trình làm nước nóng.

Những bộ phận trên là các cụm, các khối module riêng biệt. Mỗi bộ phận có chức năng, nhiệm vụ riêng. Chúng được liên kết với nhau tạo thành một hệ thống máy nước nóng NLMT công nghiệp hoàn chỉnh.

Nguyên lý hoạt động hệ thống máy nước nóng công nghiệp

Cũng như máy cho công trình dân dụng, hệ thống nước nóng NLMT công nghiệp hoạt động theo nguyên lí đối lưu và hiệu ứng lồng kính. Bộ phận thu nhiệt hấp thụ các tia bức xạ mặt trời chuyển hóa thành nhiệt năng làm nóng nước. Quá trình còn gọi là quá trình gia nhiệt.

Để quá trình này được tối ưu và liên tục, hệ thống được lắp thêm cụm bơm tuần hoàn cưỡng bức. Giúp thúc đẩy quá trình dẫn nước từ bồn đến các tấm thu nhiệt và ngược lại nhanh hơn. Hạn chế sự mất nhiệt trong quá trình vận chuyển.

Tùy vào mục đích sử dụng và yêu cầu của khách hàng mà có thêm các cụm bơm hồi, cụm bơm tăng áp. Các cụm bơm này giúp nước nóng sử dụng luôn đảm bảo nhiệt độ và áp lực.
Sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời
Giàn thủy tinh chân không thu nhiệt hệ công nghiệp
Hệ thống cụm bơm hỗ trợ
Hệ thống cụm bơm hỗ trợ

Ngoài ra, để không phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, ta có thêm hệ gia nhiệt phụ trợ. Thông thường, các công trình sẽ sử dụng máy bơm nhiệt bởi tính an toàn và tiết kiệm điện năng lên đến 80%.

Cách thức vận hành của hệ thống máy nước nóng NLMT

Quá trình vận hành của hệ thống được thực hiện một cách tuần tự và khép kín, cụ thể:

 1. Nước lạnh được cấp vào bồn chứa (solar), thông qua đường ống và cụm bơm tuần hoàn. Nước lạnh từ bồn chứa (solar) được bơm đẩy lên dàn tấm thu để làm nóng. Tại đây, tấm thu nhiệt hấp thụ quang năng, chuyển hóa thành nhiệt năng làm nước nóng.
 2. Sau đó, nước nóng được cụm bơm tuần hoàn dẫn về bồn gia nhiệt để lưu trữ. Và nước lạnh tiếp tục được cấp vào hệ thống tấm thu. Quá trình cấp nước lên tấm thu để gia nhiệt diễn ra liên tục và khép kín.
 3. Để đảm bảo quá trình sử dụng không bị gián đoạn, hệ thống được tích hợp thêm bộ gia nhiệt. Giúp đảm bảo nguồn nước nóng đáp ứng nhu cầu sử dụng.
 4. Nước nóng được cấp xuống sử dụng thông qua hệ thống bơm tăng áp hoặc cấp xuống tự nhiên.
 5. Trong quá trình sử dụng, để nước đầu vòi luôn luôn nóng, cần tích hợp thêm cụm bơm hồi. Giúp tuần hoàn lại lượng nước nguội trong đường ống về bồn (solar).

Tất cả những hoạt động trên đều được thực hiện tuần tự và chính xác thông qua hệ thống tủ điện điều khiển trung tâm.

Để biết thêm chi tiết, cũng như khảo sát, báo giá hệ thống, quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH VITOSA VIỆT NAM

Trụ sở : 58/6D Quốc lộ 22, Ấp Mỹ Hòa 1, xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, Tp Hồ Chí Minh.

+ Website : https://vitosa.com.vn/

+ Fanpage: https://www.facebook.com/congtyvitosavietnam

+ Hotline: (028) – 62 557 557

+ Email: cskh@vitosa.vn