Máy nước nóng trực tiếp và gián tiếp – Liệu có là lựa chọn đúng đắn?

11-05-2021

Máy nước nóng đang là thiết bị không thể thiếu trong mỗi hộ gia đình. Hai trong ba các loại sản phẩm bình nóng lạnh phổ biến nhất trên thị trường hiện nay chính là máy nước nóng trực tiếp và máy nước nóng gián tiếp. Vậy đâu là sự khác biệt cơ bản giữa hai dòng sản phẩm này? Và liệu chúng có phải là lựa chọn đúng đắn ở thời điểm hiện tại? Hãy cùng Vitosa tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Máy nước nóng trực tiếp

Máy nước nóng trực tiếp có thiết kế nhỏ gọn và thường không có bình chứa nước kèm theo. Cơ chế hoạt động phổ biến của dòng sản phẩm này là làm nóng bằng thanh điện trở. Đồng nghĩa với việc nước sẽ được làm nóng gần như ngay lập tức và bạn sẽ có thể tắm ngay mà không phải chờ đợi. Vậy việc vừa đun, vừa tắm liệu có nguy hiểm hay không? Các bình nóng lạnh trực tiếp trên thị trường đều phải trải qua các giai đoạn kiểm định nghiêm ngặt. Chúng đều có khả năng sử dụng trong môi trường ẩm ướt hay một vài điều kiện đặc thù khác. Dòng máy này còn được trang bị bộ cảm biến nhiệt nhằm đảm bảo an toàn. Vì vậy, bạn sẽ không phải lo lắng nếu lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

Thanh điện trở bằng đồng thường được dùng trong các máy nước nóng trực tiếp
Thanh điện trở bằng đồng thường được dùng trong các máy nước nóng trực tiếp

Không những thế, các máy nước nóng trực tiếp đều được trang bị ELCB. Thiết bị này có khả năng chống giật và phát hiện rò rỉ điện nhanh chóng. Chỉ sau 0.05 giây, các kết nối giữa mạch điện và bình nóng lạnh sẽ bị ngắt hoàn toàn. Điều này mang lại sự an toàn gần như là tuyệt đối cho người sử dụng. Tuy nhiên, các dòng sản phẩm này chỉ có thể làm nóng nước đến khoảng 55 độ C. Loại máy này chỉ phù hợp cho các hộ gia đình ít người và tiêu tốn điện năng khá cao.

Máy nước nóng gián tiếp

Máy nước nóng gián tiếp được sử dụng rộng rãi ở các gia đình, nhà nghỉ, khách sạn, bệnh viện,… Không như máy nước nóng trực tiếp, dòng sản phẩm này luôn đi kèm với bình chứa nước. Điều này đảm bảo nguồn nước nóng cho mọi nhu cầu của người sử dụng. Cơ chế hoạt động của loại máy này cũng tương đối khác biệt. Bình nóng lạnh gián tiếp lấy nước nóng pha với nước lạnh để tạo ra nước ấm. Chính vì vậy, vòi gật gù hay vòi chia nóng lạnh là bộ phận thiết yếu của loại máy này. Nước ban đầu được đưa từ nguồn vào bình chứa. Chúng sẽ được đun nóng thông qua thanh điện trở ở mức nhiệt độ đã được thiết lập sẵn. Sau đó, nước nóng sẽ đi theo vòi chia để pha với nước lạnh tạo thành nước ấm.

Cấu tạo cơ bản của máy nước nóng gián tiếp
Cấu tạo cơ bản của máy nước nóng gián tiếp

Bạn có thể dễ dàng thay đổi nhiệt độ nước thông qua gạt cần của vòi chia. Máy nước nóng gián tiếp có thể làm nóng nước đến 70 độ C – cao hơn nhiều so với máy nước nóng trực tiếp. Tuy nhiên, thời gian chờ nước nóng lên cũng lâu hơn đáng kể – từ 20 đến 40 phút. Bình chứa với dung tích lớn cũng là điểm cộng của loại sản phẩm này. Nước trong bình sẽ được giữ ở nhiệt độ thích hợp nhằm tiết kiệm đáng kể chi phí điện năng. Không giống các loại máy chỉ có một đường nước đầu ra, bình nóng lạnh gián tiếp có thể chia ra nhiều đường nước tương ứng với các nhu cầu sử dụng khác nhau. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng sử dụng nước ấm ở lavabo hay các bồn rửa khác.

Vậy đâu là lựa chọn đúng đắn? 

Cả hai loại máy nước nóng trên đều có những ưu và nhược điểm riêng. Máy nước  nóng trực tiếp có thiết kế nhỏ gọn, dễ lắp đặt và hiệu năng cao. Dòng sản phẩm này không đòi hỏi cao về áp lực nước hay nguồn nước dự trữ. Trong khi đó, máy nước nóng gián tiếp lại có nhiệt độ nước cao hơn và có thể sử dụng làm nguồn nước dự trữ cho nhiều nhu cầu khác nhau. Dòng máy này tương đối phù hợp với khu vực có khí hậu khắc nghiệt quanh năm. Các cơ chế an toàn của cả hai đều khá ổn định và được kiểm định nghiêm ngặt. Chính vì vậy, bạn phải tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Cả hai loại máy nước nóng đều tiêu hao điện năng đáng kể
Cả hai loại máy nước nóng đều tiêu hao điện năng đáng kể

Tuy nhiên, cả máy nước nóng trực tiếp và gián tiếp đều có một điểm yếu cố hữu. Đó chính là tiêu tốn điện năng cao cũng như ảnh hưởng xấu đến môi trường. Để khắc phục các nhược điểm này, máy nước nóng năng lượng mặt trời là lựa chọn tối ưu nhất. Chúng sẽ tiết kiệm điện năng một cách tối đa thông qua các cơ chế hoạt động riêng biệt. Những vấn đề như áp lực nước hay thiếu hụt nguồn dự trữ không phải là khó khăn đối với dòng máy này. Việc lắp đặt bình nóng lạnh bằng năng lượng mặt trời cũng đơn giản hơn nhiều so với máy nước nóng gián tiếp. Không những thế, độ an toàn của máy cũng cao hơn đáng kể so với các loại sản phẩm khác trên thị trường.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là giải pháp hiệu quả cho vấn đề điện năng và môi trường
Máy nước nóng năng lượng mặt trời là giải pháp hiệu quả cho vấn đề điện năng và môi trường

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin bổ ích về máy nước nóng trực tiếp và gián tiếp. Nếu muốn tham khảo thêm về chủ đề này, bạn có thể truy cập vào đường dẫn sau:

  • Máy nước nóng năng lượng mặt trời Vitosa – Sản phẩm tối ưu cho mọi nhà