Những hiểu biết cơ bản về hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời

14-05-2021

Hiện nay, các công nghệ năng lượng xanh đang ngày càng được nhiều người sử dụng hơn, đặc biệt nhất là hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về đặc điểm của loại công nghệ này. Vì vậy, Vitosa sẽ nói rõ các điều cơ bản về máy nước nóng năng lượng mặt trời mà mọi người nên biết.

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời
Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời

Khả năng tiết kiệm

Với các công nghệ trước đây sử dụng điện hay gas thường rất tốn kém, nhưng hệ thống năng lượng mặt trời thì hoàn toàn ngược lại. Với công nghệ cải tiến vượt bậc so với các loại máy nước nóng khác, hệ thống nước nóng công nghệ mặt trời tiết kiệm điện và nhiên liệu hơn rất nhiều. Hệ thống này không sử dụng điện hay gas mà trực tiếp sử dụng nguồn nhiệt từ mặt trời. 

Khả năng tiết kiệm
Khả năng tiết kiệm

Hoạt động dựa trên nguyên lý đối lưu nhiệt hay còn gọi là chuyển đổi quang năng thành nhiệt năng và bẫy nhiệt lượng. Nhờ đó hệ thống sẽ tận dụng nguồn nhiệt được hấp thụ để làm nước nóng lên dựa vào quá trình đối lưu nhiệt. Cùng với đó nhiệt độ nước tại bình bảo ôn cũng sẽ tăng dần cho tới khi nhiệt độ bình bằng với nhiệt độ nước tại thiết bị hấp thụ.

Tính an toàn cao

Một ưu điểm khác của hệ thống năng lượng mặt trời chính là tính an toàn cực kỳ cao, bởi vì hệ thống này hoàn toàn không sử dụng điện hay gas để đun nước. Các hệ thống nước nóng cũ đều sử dụng điện hoặc gas để đun nước, vì vậy sẽ cực kỳ nguy hiểm trong quá trình sử dụng, đặc biệt là khi có trẻ nhỏ hay người lớn tuổi. 

Tính an toàn cao
Tính an toàn cao

Mặt khác sử dụng điện hay khí đốt để đun nước sẽ cực kỳ tốn thời gian và lãng phí nguồn điện hay nhiên liệu khi sử dụng. Chính vì những lý do đó mà mọi người thường đắn đo để đun nước sinh hoạt hằng ngày. Trong lúc đó bạn hoàn toàn có thể lựa chọn sử dụng một sản phẩm an toàn và tiện lợi hơn. Không chỉ đảm bảo tiết kiệm chi phí mà còn cực kỳ an toàn và không có bất cứ tác hại nào đối với môi trường.

Xem thêm: MÁY NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Những điều cần chú ý khi lắp đặt hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời

Hướng và vị trí lắp đặt

Hướng và vị trí lắp đặt
Hướng và vị trí lắp đặt

Hệ thống năng lượng mặt trời hoạt động chính nhờ vào mặt trời, vì vậy không nên lắp đặt ở các nơi bị che khuất và nhiều vật cản. Thông thường nên chọn đặt ở hướng Nam, Tây Nam hoặc Đông Nam để có nhiều giờ ánh sáng nhất và tuyệt đối không được đặt theo hướng Bắc. Các vị trí lắp đặt cần phải có độ vững cao, chắc chắn và chịu lực tốt. Các trường hợp lắp đặt ở những nơi bị che khuất hay có diện tích hạn hẹp sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu suất của máy cũng như gây khó khăn trong việc bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ.

Nguồn cung cấp nước

Nguồn cung cấp nước
Nguồn cung cấp nước

Nguồn cung cấp nước cần phải đảm bảo liên tục và ổn định, theo đúng quy trình kỹ thuật, đường nước ra cần phải cao hơn hoặc bằng với đường nước vào của máy năng lượng. Vì vậy, khi lắp đặt hệ thống nước nóng và bồn nước trên cùng 1 mặt phẳng thì chân bồn cần cao hơn từ 0,7 – 1m để nước chảy qua theo nguyên tắc bình thông nhau. Đối với những căn nhà có mái yếu hoặc độ dốc cao nên sử dụng các bình nhẹ và nhỏ thay vì các bình có dung tích lớn. 

Hệ thống ống dẫn cho máy nước nóng năng lượng mặt trời

Các ống dẫn của hệ thống máy nước nóng cần phải sử dụng các ống chịu nhiệt PPR hoặc ống kim loại có tác dụng chịu và giữ nhiệt. Tránh sử dụng các loại ống rẻ tiền, không đảm bảo chất lượng gây ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như độ bền không cao. Đối với các ống dẫn âm tường cần phải được hàn kỹ và cẩn thận, tránh tình trạng rò rỉ gây ảnh hưởng cho ngôi nhà.

Hệ thống ống dẫn cho máy nước nóng năng lượng mặt trời
Hệ thống ống dẫn cho máy nước nóng năng lượng mặt trời

Trang bị các đường ống thông hơi

Các ống thông hơi có tác dụng làm thông khí cho bình bảo ôn, cần phải sử dụng ống chịu nhiệt và gắn cẩn thận để tránh bị nghiêng hoặc lật mỗi khi có gió bão. Chiều cao của ống thông hơi phải cao hơn bình nước để tránh trường hợp trào ra.

Đường ống thông hơi cho máy nước nóng năng lượng mặt trời
Đường ống thông hơi cho máy nước nóng năng lượng mặt trời

Lời kết

Vitosa hy vọng bài viết này đã cung cấp được các thông tin hữu ích cho mọi người về hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời. Mong rằng qua bài viết này mọi người sẽ có thể lựa chọn cho mình một hệ thống nước nóng mới thay thế cho các hệ thống truyền thống.