Những lỗi thường gặp khi sửa chữa máy nước nóng năng lượng mặt trời tại nhà

14-03-2022

Việc sử dụng máy nước nóng trong nhiều hộ gia đình hay trong công nghiệp đang dần trở nên phổ biến hơn. Máy nước nóng sử dụng điện dần được thay thế bởi máy nước nóng năng lượng mặt trời vì những ưu điểm mà nó mang lại. Không chỉ thế, máy nước nóng năng lượng mặt trời còn tiết kiệm được rất nhiều điện năng và làm giảm chi phí thanh toán tiền điện. Vì thế mà máy nước nóng năng lượng mặt trời cũng được ưa chuộng hơn rất nhiều. Tuy nhiên việc lắp đặt và sử dụng máy nước nóng vẫn còn xảy ra các vấn đề cần sửa chữa và khắc phục. Bài viết sau đây, Vitosa sẽ chỉ ra cho mọi người những lỗi thường gặp khi sửa chữa máy nước nóng năng lượng mặt trời tại nhà.

 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Vitosa đang rất thịnh hành trên thị trường

Giới thiệu về máy nước nóng năng lượng mặt trời

Giới thiệu chung

Khác với máy nước nóng năng lượng điện, máy nước nóng năng lượng mặt trời được biết là thiết bị sử dụng nguồn chiếu sáng của mặt trời. Hệ thống này có một bộ thu hút ánh sáng trực tiếp của ánh nắng mặt trời. Sau đó hệ thống sẽ tự động làm nóng nhiệt độ của nước trong bình. Từ đó cung cấp nước nóng cho hộ gia đình hoặc xí nghiệp và các doanh nghiệp.

Cấu tạo cơ bản

Để biết rõ các vấn đề khi sửa chữa máy nước nóng năng lượng mặt trời. Mọi người cần biết cấu tạo của một hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời bao gồm những gì.

  • Bộ phận thu nhiệt: Là ống thuỷ tinh chân không thu nhiệt, hoặc là tấm phẳng hấp thụ nhiệt, bên ngoài có một lớp kính bảo vệ. 
  • Bộ phận giữ nhiệt (Bình bảo ôn): Có chức năng lưu trữ nước nóng và lạnh
  • Bộ phận thu nhiệt: đỡ bình chứa và bộ phận thu nhiệt. 

Cấu tạo của sản phẩm dùng ống thủy tinh thu nhiệt

Nguyên lý hoạt động cơ bản của hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời

 

Hệ thống năng lượng mặt trời dựa trên nguyên lý đối lưu tự nhiên. Khi ánh nắng nắng mặt trời chiếu vào, bộ phận thu nhiệt sẽ hấp thụ và làm nóng nước rất nhanh. Bộ phận thu nhiệt có thể thực hiện điều này mà không cần đến điện. Giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí cho các hộ gia đình.

Theo nguyên lý của đối lưu nhiệt, nước nóng sẽ di chuyển lên trên và đi tới ống dẫn nước nóng. Nước lạnh phía dưới sẽ được di chuyển qua ống dẫn nước lạnh. Hai ống này sẽ di chuyển song song vào hệ thống nước trong nhà.

 

Các vấn đề thường gặp khi sửa chữa máy nước nóng năng lượng mặt trời

Khi sửa chữa máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ gặp không ít các vấn đề khác nhau. Nhất là đối với những người mới tiếp xúc với hệ thống này. Sau đây là một số các vấn đề thường gặp phải mà Vitosa đã đúc kết sau nhiều năm kinh nghiệm.

Sau khi sửa chữa, máy không còn ra nước

Đây là một lỗi không quá phổ biến nhưng vẫn có nhiều người vẫn chưa biết cách xử lý. Cụ thể sau khi sửa chữa xong và kiểm tra nguồn nước, vòi nước không còn chảy hoặc chảy rất yếu. Có 3 nguyên nhân chính gây ra điều này:

  • Nguồn cấp nước bị khóa hoặc có vấn đề
  • Áp suất nước lạnh không đủ
  • Đường ống bị ngộp hơi

Bạn cần kiểm tra lại nguồn cấp vì trong quá trình sửa chữa có thể bạn đã khóa van nguồn cấp mà không nhớ. Ngoài ra cũng nên kiểm tra lại áp suất bằng đồng hồ và đường ống để kịp thời khắc phục.

Nước không nóng hoặc nóng rất ít

Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng cho máy NLMT hoạt động tốt nhất

Nguyên nhân chính gây là điều này nằm ở áp suất nước lạnh không đủ. Ngoài ra bồn nước lạnh không đầy nước cũng là một yếu tố khiến cho nước không nóng. Thông thường sau khi sửa chữa mọi người thường quan tâm đến đường ống nước và các thiết bị. Điều này khiến cho áp suất nước bị bỏ quên mà khiến cho nước không thể nóng.

Để khắc phục điều này bạn cần kiểm tra lại một số điều sau:

  • Vị trí lắp đặt: Nên lắp đặt ở nơi có hướng nắng tốt và không bị che khuất
  • Van 1 chiều: Đảm bảo van không bị hỏng, cách lắp đặt đường ống nóng và đầu nối đúng kỹ thuật
  • Đường ống dẫn: không bị rò rỉ và hỏng hóc

Sau khi sửa chữa xuất hiện vấn đề rò rỉ

Trong khi sửa chữa các thao tác có thể vô tình làm vỡ ống chân không, bồn bảo ôn bị mất silicon bên trong,… Với những trường hợp như thế này, nếu không quá nghiêm trọng bạn có thể hàn lại để khắc phục. Tuy nhiên Vitosa vẫn khuyên mọi người nên thay mới để tránh hư hỏng về sau.

 

Tổng kết

Vừa rồi là những lỗi thường gặp sau khi sửa chữa máy nước nóng năng lượng mặt trời. Những vấn đề trên tuy có thể không xuất hiện nhiều tuy nhiên sau khi sửa chữa cần kiểm tra lại toàn bộ hệ thống. Việc kiểm tra hệ thống liên tục và thường xuyên sẽ kéo dài tuổi thọ của máy hơn. Vì vậy hãy hiểu rõ nguyên lý và cấu tạo của máy nước nóng để tránh các trường hợp trên xảy ra.