Những lưu ý khi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời

31-03-2022

Những lưu ý khi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời

Trong xã hội phát triển ngày nay, năng lượng mặt trời được con người tận dụng rất tốt. Bằng cách tận dụng nhiệt năng của mặt trời mà con người có thể giảm thiểu tối đa lượng điện phải sử dụng. Một trong số các thiết bị nổi bật nhất chính là máy nước nóng năng lượng mặt trời. Hệ thống này cực kỳ đơn giản và không quá khó để lắp đặt cho mỗi gia đình. Vì thế hiện nay, các sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời đang được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của máy khi sử dụng thì vẫn còn nhiều người còn băn khoăn. Vì thế, bài viết sau đây, Vitosa sẽ chỉ ra những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Cấu tạo chung

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Cấu tạo của máy bao gồm các bộ phận chính như sau:

  • Bình bảo ôn: Là bình lưu trữ cả nước nóng và nước lạnh. Bình này sẽ là nơi lưu trữ nước cho toàn bộ hệ thống. Dung tích của bình sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng hộ gia đình khác nhau
  • Bộ phận thu nhiệt: Bộ phận thu nhiệt có khả năng hấp thụ nhiệt năng của tia nắng mặt trời. Từ đó đun nóng lượng nước có trong các ống thủy tinh dẫn vào bình bảo ôn
  • Giá đỡ giàn thu nhiệt: Thường làm bằng Inox, hoặc Nhôm, hoặc khung thép. Có chức năng tạo độ góc 45 độ so với bề mặt, để ống  thủy tinh thu được lượng nắng tốt nhất.
  • Các ống dẫn ( hệ thống kết nối nguồn nước ra vào bình nước nóng): Đây là bộ phận kết nối. Các ống dẫn có khả năng dẫn các dòng nước từ nguồn cấp vào bình và từ bình vào lại hệ thống sinh hoạt. Tùy theo mỗi công trình mà sử dụng khối lượng ống dẫn khác nhau.

Nguyên lý hoạt động

Trước khi biết cách sử dụng máy nước nóng sao cho kéo dài tuổi thọ cho máy. Bạn cần phải biết nguyên lý và cách hoạt động của hệ thống này. Hệ thống máy nước nóng này sử dụng nguyên lý đối lưu nhiệt để hoạt động.

Nói đơn giản là khi nước được đun sôi sẽ nằm ở trên cao, nước lạnh sẽ chìm xuống dưới. Khi đó nước được đun sôi sẽ bị áp suất của nước lạnh đẩy ngược lại bình bảo ôn để lưu trữ. Lượng nước lạnh thay thế sẽ tiếp tục được đun sôi và cứ như vậy như một vòng tuần hoàn.

Những lưu ý khi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời

Các ống nước nhựa cần được kiểm tra liên tục và sử dụng ống chịu nhiệt PPR.

Cần kiểm tra thường xuyên các ống nhựa và toàn bộ hệ thống máy nước nóng

Lượng nước đun sôi sẽ được dẫn từ bình bảo ôn xuống hệ thống sinh hoạt thông qua các ống dẫn. Các ống dẫn này thường là các ống nhựa chịu nhiệt PPR để đảm bảo độ bền bỉ và giá thành cũng rẻ. Nếu sử dụng không đúng loại ống dẫn, và không chịu được nhiệt, sẽ rất dễ bị hư hỏng đường ống do nước nóng gây ra. Rất có khả năng ống sẽ bị chảy hoặc biến dạng làm ảnh hưởng đến lượng nước sinh hoạt. Có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng trong hộ gia đình hoặc các doanh nghiệp. Do đó, cần sử dụng đúng hệ thống đường ống dẫn nước nóng.

Vị trí lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Khác với máy nước nóng sử dụng năng lượng điện, máy nước nóng năng lượng mặt trời rất quan trọng vị trí lắp đặt. Nếu lắp đặt hệ thống này ở nơi không có tia nắng hoặc đón ánh nắng mặt trời yếu. Nước sẽ không được đun sôi và làm ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng nước nóng của gia đình mình.

Vị trí lắp đặt là yếu tố quan trọng nhất để máy nước nóng hoạt động hiệu quả

Vì thế bạn nên chú ý đến vị trí lắp đặt sao cho bộ phận thu nhiệt có thể hấp thu trọn vẹn ánh nắng mặt trời. Vitosa khuyến khích bạn nên chọn vị trí lắp đặt tại nơi ánh nắng mạnh (từ 11 giờ trưa đến 4 giờ chiều). Để có thể có đủ nước nóng đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt cho mọi người.

Điều chỉnh van cấp nước lạnh

Áp suất của nước lạnh sẽ đẩy nước nóng từ đầu ống nước xuống trở ngược lại bình bảo ôn để lưu trữ. Tuy nhiên nếu áp suất của nước lạnh quá lớn sẽ gây ra hiện tượng trào nước qua hệ thống thoát khí. Vì thế hãy điều chỉnh áp suất của nước lạnh sao cho phù hợp nhất.

Lưu ý nếu bình nước của bạn không còn nước hãy đợi đến khi hết nắng rồi mới cấp nước cho bình. Điều này không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ máy mà còn giúp hoạt động ổn định hơn rất nhiều.

Vệ sinh định kỳ

Đây là bước quan trọng nhất để máy có thể hoạt động ổn định và tuổi thọ kéo dài được lâu hơn. Tuy nhiên lại rất nhiều gia đình  lại bỏ quên công đoạn này. Điều này khiến lớp chất bẩn và bụi bám dày đặc vào trong các ống dẫn. Gây tắc nghẽn và tạo áp suất cho máy làm việc nặng hơn.

Vì thế hãy vệ sinh máy định kỳ hoặc nhờ các thợ có chuyên môn tốt kiểm tra ít nhất 01 năm/ lần. 

Vừa rồi là những lưu ý quan trọng trong cách sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời. Để hệ thống máy năng lượng mặt trời có tuổi thọ kéo dài hơn bạn cần kiểm tra mỗi 01 năm một lần. Việc này không chỉ giúp máy hoạt động tốt hơn, tuổi thọ kéo dài lâu hơn. Mà còn giúp mọi người phát hiện các vấn đề của máy và sửa chữa kịp thời. Tránh tình trạng máy bị hư hỏng nặng và gây ra nhiều chi phí và thời gian sửa chữa hơn.