Phong thủy phòng tắm: Đâu là vị trí đặt bồn cầu phù hợp?

23-06-2021

Có thể bạn chưa biết, hướng đặt bồn cầu cũng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của gia đình. Nếu đặt sai nơi, thiết bị vệ sinh này sẽ tác động xấu đến bạn và những thành viên khác. Trong bài viết này, Vitosa sẽ hướng dẫn bạn cách chọn vị trí đặt bồn cầu phù hợp phong thủy.   

"<yoastmark

Những điểm cần lưu ý khi chọn vị trí đặt bồn cầu

 • Không đặt bồn cầu ở trung tâm ngôi nhà: Vị trí trung tâm ngôi nhà thuộc Thổ, mà Thổ lại khắc Thủy. Đồng thời, lắp bồn cầu ở đây cũng sẽ lan tỏa xú uế ra khắp các phòng khác trong nhà. Vì vậy, bạn nên tránh vị trí trung tâm ngôi nhà khi chọn nơi đặt bồn cầu.
 • Không đặt bồn cầu đối diện với cửa phòng tắm: Nếu bồn cầu được lắp đặt trên một đường thẳng trực diện với cửa nhà vệ sinh, gia chủ sẽ có thể bị thất thoát tiền bạc, gặp khó khăn về tài chính. Mặt khác, nói về quan điểm thiết kế, cách bố trí này cũng rất thiếu thẩm mỹ. Bởi lẽ, khi cửa phòng tắm mở, vật đầu tiên mà người đứng đối diện nhìn thấy chính là chiếc bồn vệ sinh. 
Tránh đặt bồn cầu đối diện cửa phòng tắm
Tránh đặt bồn cầu đối diện cửa phòng tắm
 • Không đặt bồn cầu ở gần hoặc hướng thẳng vào giường ngủ: Việc lắp bồn cầu ở ngay cạnh hoặc đối đầu với giường ngủ sẽ không có lợi cho sức khỏe của gia chủ. Bởi lẽ, trong sinh hoạt hàng ngày, giấc ngủ sẽ rất dễ bị gián đoạn khi nghe thấy tiếng xả nước. Ngoài ra, theo phong thủy phòng tắm, cách bố trí này sẽ mang lại cho gia chủ nguồn năng lượng tiêu cực. 
 • Không đặt bồn cầu gần vị trí bếp dùng để nấu nướng: Khu vực bếp nấu liên quan đến lửa – tức là Hỏa. Trong khi đó, khu vực bồn vệ sinh lại liên quan đến nước – tức là Thủy. Nước và lửa xung khắc nhau sẽ tạo ra những nguồn năng lượng hỗn loạn. Từ đó, ảnh hưởng không tốt đến những thành viên trong gia đình.  

Chọn vị trí đặt bồn cầu phù hợp với phong thủy

Bồn cầu là một thiết bị quan trọng, không thể thiếu ở bất kỳ hộ gia đình nào. Tuy nhiên, chức năng của loại thiết bị này chính là giúp con người giải quyết nhu cầu về vệ sinh hàng ngày. Có thể nói, bản chất của bồn cầu vốn không phải hoàn toàn là sạch sẽ. Vị trí đặt bồn cầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vận may của cả ngôi nhà. Nói cách khác, vị trí lắp đặt thiết bị này cũng tác động không nhỏ đến cuộc sống của những thành viên trong gia đình. Vì vậy, khi bố trí, gia chủ cần cân nhắc kỹ lưỡng để chọn hướng sao cho chuẩn xác.   

"Hãy

Theo phong thủy phòng tắm, vị trí đặt bồn cầu tốt nhất chính là hướng Đông hoặc Tây Bắc. Trái lại, bạn không nên đặt bồn cầu ở hướng Bắc, Nam và Tây Nam. Cụ thể, hướng Bắc là hướng tượng trưng cho cung sự nghiệp. Còn hướng Nam là hướng đại diện cho cung tài lộc. Và, hướng Tây Nam biểu tượng cho cung tình duyên, hôn nhân. Do đó, nếu bồn cầu được lắp theo 3 hướng này, sự nghiệp – tài lộc – tình duyên của gia chủ đều có thể bị cuốn trôi. 

Cách xử lý khi đặt bồn cầu sai hướng phong thủy

Nếu chẳng may gia đình bạn đã phạm phải một trong những nguyên tắc kể trên, bạn có thể tham khảo một trong những cách sau đây để hóa giải điềm xấu. 

 • Di dời vị trí bồn cầu sang nơi khác nếu có thể.
 • Áp dụng Bát Cung trong phong thủy: Nếu việc di dời bồn cầu là không thể, hãy áp dụng một số mẹo sau đây. 
  • Nếu bồn cầu được đặt ở hướng Đông, hãy luôn để đèn sáng ở khu vực nhà vệ sinh.
  • Nếu bồn cầu được đặt ở hướng Tây, hãy treo một bức tranh thuộc mệnh Thủy. Chẳng hạn như tranh vẽ thác nước, sông hồ…
Treo tranh liên quan đến nước nếu bồn cầu được đặt ở hướng Tây
Treo tranh liên quan đến nước nếu bồn cầu được đặt ở hướng Tây
  • Nếu bồn cầu được đặt ở hướng Nam, hãy đặt một chậu nước và lắp một ngọn đèn mờ trong phòng tắm.
  • Nếu bồn cầu được đặt ở hướng Bắc, hãy đặt một hòn đá lớn trong phòng tắm. Đồng thời, bạn nên lưu ý không sử dụng những đồ vật có họa tiết trang trí màu đen và xanh dương trong nhà vệ sinh. 
  • Nếu bồn cầu được đặt ở hướng Đông Bắc, hãy đặt một chậu cây nhỏ trong phòng tắm.
  • Nếu bồn cầu được đặt ở hướng Đông Nam, hãy treo một chiếc chuông gió hình ngôi chùa trong phòng tắm.
  • Nếu bồn cầu được đặt ở hướng Tây Nam, hãy dùng đá thạch anh để khử âm khí và tăng dương khí cho phòng tắm. 

Lời kết

Để giữ gìn và duy trì nguồn năng lượng tích cực cho gia đình, đó là những điểm mà bạn cần lưu ý khi lựa chọn vị trí đặt bồn cầu. Vitosa hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn trong việc thiết kế không gian phòng tắm.