Sự khác biệt giữa máy nước nóng chạy bằng điện và năng lượng mặt trời

29-05-2021

Để có nguồn nước nóng phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình, máy nước nóng là thiết bị gia dụng mà bạn không thể bỏ qua. Vậy, liệu chúng ta nên lựa chọn dòng máy năng lượng điện hay năng lượng mặt trời? Hãy cùng Vitosa điểm qua những ưu và nhược điểm của cả 2 dòng máy nóng lạnh này nhé!

Nên chọn máy nước nóng năng lượng điện hay năng lượng mặt trời
Nên chọn máy nước nóng năng lượng điện hay năng lượng mặt trời

Những điểm khác biệt giữa 2 dòng máy nước nóng

Nguyên lý hoạt động

Máy nước nóng năng lượng điện

  • Loại trực tiếp: Hoạt động dựa vào thanh điện trở và không cần đến bình chứa. Lượng nước nóng sẽ được đưa trực tiếp ra vòi sen ngay lập tức sau khi bạn bật máy. Tuy nhiên, lượng nước bên trong chỉ có thể được làm nóng tối đa ở mức 45 – 55oC. Do đó, loại máy này không thật sự phù hợp để sử dụng cho những vùng có khí hậu quá lạnh vào mùa đông. 
  • Loại gián tiếp: Hoạt động bằng cách lấy nước nóng pha với nước lạnh và tạo ra nước ấm. Vì vậy, bạn cần mua thêm vòi chia nóng lạnh để có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ nước. Với loại máy này, lượng nước có thể đạt đến trên 70oC.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời 

  • Loại ống dầu: Về cấu tạo, dòng máy này bao gồm 1 bình bảo ôn, ống thủy dạng dầu và giá đỡ. Chúng hoạt động bằng cách hấp thụ ánh nắng mặt trời để làm sôi lượng dầu bên trong ống. Tiếp đến, nhiệt độ từ ống sẽ truyền lên thanh dẫn nhiệt ở phần đầu ống – nơi tiếp xúc với bình bảo ôn, và đun nóng lượng nước bên trong bình. 
  • Loại ống chân không: Nước được trữ bên trong các ống chân không. Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, các chất hấp thụ nhiệt sẽ làm nóng các ống thủy tinh và truyền nhiệt làm sôi lượng nước bên trong ống. Với nguyên lý nước nóng có thể tích nhẹ hơn nên sẽ nổi lên trên bề mặt.
Các bộ phận cấu tạo nên máy nước nóng năng lượng mặt trời
Các bộ phận cấu tạo nên máy nước nóng năng lượng mặt trời

Dung tích của máy nước nóng

Như đã đề cập ở mục trên, với dòng bình nước nóng điện, chỉ có loại gián tiếp mới sử dụng đến bình chứa. Dung tích của bình chứa cũng khá đa dạng, gồm: 15L, 20L và 30L. 

Trong khi đó, bình chứa của những dòng máy nước nóng năng lượng mặt trời có dung tích khá lớn. Thông thường, dung tích nhỏ nhất của chúng sẽ vào khoảng 120L. Nói cách khác, chỉ 1 chiếc máy nóng lạnh năng lượng mặt trời đã có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng cho cả gia đình bạn. 

Độ an toàn và độ bền

Máy nóng lạnh được xem là một trong những thiết bị gia dụng không thể thiếu hiện nay. Cũng vì lẽ đó, độ an toàn là yếu tố mà hầu hết người tiêu dùng đều quan tâm đến. 

Ngay từ nguyên lý hoạt động, máy nóng lạnh năng lượng mặt trời đã thể hiện được độ an toàn cực kỳ cao. Sử dụng 100% thái dương năng, dòng máy này loại bỏ mọi rủi ro về rò điện, cháy nổ… Hơn nữa, chúng lại còn vô cùng thân thiện với môi trường, không tạo ra các khí thải độc hại.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời có độ an toàn cao, hoàn toàn thân thiện với môi trường
Máy nước nóng năng lượng mặt trời có độ an toàn cao, hoàn toàn thân thiện với môi trường

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa máy nóng lạnh năng lượng điện là nguy hiểm. Nếu bạn đầu tư vào các trang bị an toàn như bộ ổn định nhiệt TBST, hệ thống tự động ngắt khi quá nhiệt, hệ thống chống rò rỉ điện… bạn vẫn có thể yên tâm khi sử dụng dòng máy này. 

Khả năng hoạt động của máy nước nóng

Do nguyên lý hoạt động phụ thuộc vào nguồn điện, máy nước nóng  điện không thể sử dụng được khi mất điện. Ưu điểm của dòng máy này chính là không “kén chọn” thời tiết. Nói cách khác, gia đình bạn sẽ có nước nóng để sinh hoạt dù là trời nắng hay mưa.

Khả năng hoạt động của máy nóng năng lượng mặt trời là trái ngược so với loại máy nước nóng điện. Chúng sẽ không thể hoạt động tốt nếu không có ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, trong những ngày mất điện, gia đình bạn vẫn sẽ có nước nóng để sử dụng nếu thời tiết có nắng. 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động tốt ngay cả khi mất điện
Máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động tốt ngay cả khi mất điện

Lời kết 

Như vậy, Vitosa đã giúp bạn đưa ra một vài so sánh cơ bản giữa 2 dòng máy nước nóng bằng điện và năng lượng mặt trời. Mong rằng bài viết này đã mang đến cho bạn câu trả lời phù hợp nhất cho gia đình. Nếu bạn vẫn còn đang phân vân không biết nên lựa chọn dòng máy nào, hãy liên hệ ngay với Vitosa để được tư vấn kỹ càng.